9-10 năm nữa, thuế oto nhập từ châu Âu được xóa bỏ


9-10 năm nữa, thuế oto nhập từ châu Âu được xóa bỏ

quy trình Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu oto từ châu Âu là sau 9 năm nữa với xe phân khối lớn, và 10 năm với các loại oto còn lại. các loại thịt được cắt giảm nhanh hơn như bò là sau 3 năm, thịt heo là 7 năm…

* EVFTA vừa được Nghị viện châu Âu phê chuẩn: ‘Cứu cánh’ cho xuất khẩu, GDP?

* các nội dung chính của Hiệp định EVFTA và EVIPA

* Nghị viện châu Âu thông qua EVFTA: Một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ


9-10 năm nữa, thuế oto nhập từ châu Âu được xóa bỏ  - Ảnh 1.

Bộ Tài chính cho hay 9-10 năm nữa, thuế oto nhập từ châu Âu sẽ được xóa bỏ hoàn toàn – Ảnh: CTV

Chiều 13-2, trao đổi với Tuổi trẻ Online, ông Hà Duy Tùng, Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính cho hay đang hoàn tất để trình Chính phủ ban hành Nghị định biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Ngày 12-2, Nghị viện châu Âu đã thông qua EVFTA. Còn về phía Việt Nam, dự kiến ở kỳ họp tháng 5 đến, Quốc hội sẽ xem xét và thông qua Hiệp định này.

“Trường hợp Quốc hội thông qua vào kỳ họp tháng 5 và hai bên Việt Nam và phía châu Âu thông báo cho nhau đã hoàn thành các thủ tục pháp lý trong tháng 6, Hiệp định EVFTA sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7-2020” – ông Tùng nhận định.

Cũng theo ông Tùng, khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực thì hai bên sẽ áp dụng các cam kết trong đó có cam kết về thuế xuất nhập khẩu.

Theo đó, về biểu thuế nhập khẩu, Việt Nam cam kết sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi Hiệp định có hiệu lực, dự kiến là 1-7 đến với 48,5% số dòng thuế, tương đương 64,5% kim ngạch nhập khẩu từ châu Âu.

Và sau 10 năm với khoảng 99% số dòng thuế, tương đương 99,8% kim ngạch nhập khẩu từ châu Âu sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu


9-10 năm nữa, thuế oto nhập từ châu Âu được xóa bỏ  - Ảnh 2.

quy trình cam kết giảm thuế về 0% theo Hiệp định EVFTA – Đồ họa: TTO

Đối với số dòng thuế còn lại, Việt Nam sẽ có quy trình trên 10 năm hoặc dành ưu đãi cho châu Âu trên cơ sở hạn ngạch thuế quan của Tổ chức Thương mại thế giới.

Về quy trình cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu hàng hóa từ châu Âu, ông Tùng cho biết oto là mặt hàng chính được chúng ta cắt giảm thuế sau khi Hiệp định có hiệu lực. Mỗi năm tiếp theo, chúng ta cắt giảm một tỉ lệ thuế nhất định. Và sau 9 năm thực thi cam kết, thuế nhập khẩu oto phân khối lớn (trên 3000cc cho động cơ xăng và trên 2500 cc cho động cơ diesel) từ châu Âu sẽ áp mức 0%. Và 10 năm sau cam kết, các loại oto còn lại sẽ được xóa bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu.

“Như oto có xuất xứ từ châu Âu nhập khẩu vào Việt Nam đang chịu thuế nhập khẩu 70%. Nếu từ ngày 1-7 đến, Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực thì thuế nhập khẩu xe từ thị trường này sẽ giảm dần và đến khoảng năm 2029 – 2030 sẽ được xóa bỏ hoàn toàn” – ông Tùng nhận định.

Ngoài ra, linh kiện, phụ tùng oto cũng được cắt giảm thuế tối đa 7 năm sau khi Hiệp định có hiệu lực.

Đồ uống có cồn từ EU được Việt Nam cam kết thuế nhập khẩu 0% tối đa sau 10 năm; Thịt bò sau 3 năm; thịt heo đông lạnh là 7 năm; thịt gà là 10 năm; sữa và mặt hàng sữa từ 3-5 năm;… kể từ khi Hiệp định chính thức có hiệu lực.

Đại diện Bộ Tài chính không nêu cụ thể số tiền ngân sách bị hụt thu khi cắt giảm thuế nhập khẩu cho các mặt hàng nhập từ châu Âu. Song, số thuế nhập khẩu bị giảm chắc chắn sẽ được bù đắp bởi kim ngạch nhập khẩu hàng hóa vào thị trường châu Âu tăng mạnh.

L.THANH

Tuổi trẻ
— Trích dẫn: VietStock —