8 lợi ích của vỏ cam mà bạn không ngờ đến


Theo thống kê, cam là một trong năm loại hoa quả được tìm kiếm nhiều nhất ở Mỹ do chứa nhiều vitamin có ích cho cơ thể. Người ta có thể ăn hoặc ép quả thành nước uống Tuy nhiên phần lớn vỏ cam sẽ bị bỏ vào thùng rác và không được tái xài.

Bài viết Sau đây sẽ chỉ ra những lý do hỗ trợ bạn đổi thay thói quen đó và nhận ra những giá trị thần kì của vỏ cam.

1. Khiến ốc sên tránh xa vườn rau của bạn

8 lợi ích của vỏ cam mà bạn không ngờ đến - Ảnh 1.

Ốc sên được coi là một trong số kẻ thù truyền kiếp của người làm vườn. Và cách tốt nhất để “cách ly” chúng khỏi vườn rau của bạn không gì khác chính là vỏ cam- chất liệu rẻ mà hiệu quả tốt, không thua kém gì những cách truyền thống khác. Thay vì “nhấm nháp” rau của bạn, chúng sẽ bị thu hút bởi vỏ cam hơn. Đó là một cái bẫy tuyệt vời hỗ trợ bạn chẳng khó khăn phát hiện và bắt sên ra ngoài.

2. Loại bỏ nấm mốc

Nấm mốc trên tường sẽ làm mất mỹ quan cho ngôi nhà của bạn. Thay vì phải mua về chất tẩy rửa hóa học, gây hại cho sức khỏe gia đình, bạn còn có thể xài một phương án tự nhiên khác cũng hiệu quả không ngờ.

Bạn hãy để vỏ cam vào một chiếc lọ lớn, tiếp tục nữa nữa đổ giấm rượu trắng vào đầy đến gần miệng lọ. quá trình ủ sẽ mất từ 2-4 tuần và tiếp tục nữa nữa bạn có thể xài chúng lên bất kỳ vết mốc nào trên tường nhà bạn.

8 lợi ích của vỏ cam mà bạn không ngờ đến - Ảnh 2.

3. Không để mèo đến gần hoa

khá nhiều chú mèo có thói quen xấu là thích cắn, cào cấu lá của những lọ hoa bạn cắm trong nhà. Điều đó thực sự khá khó chịu và có thể làm bình hoa đổ, gây nguy hiểm cho chính chúng và những người xung quanh. Tuy nhiên chỉ cần vài miếng vỏ cam, vấn đề nhức nhối ấy đã có thể được giải quyết nhanh lẹ. Tinh dầu ở vỏ cam sẽ làm chùn bước những chú mèo tinh nghịch, khiến chúng chỉ biết bước qua mà chẳng thể làm gì.

8 lợi ích của vỏ cam mà bạn không ngờ đến - Ảnh 3.

4. Giảm thực trạng vón cục ở đường

8 lợi ích của vỏ cam mà bạn không ngờ đến - Ảnh 4.

Những người làm bánh đều hiểu khá rõ rằng đường nâu dễ bị vón cục như thế nào nếu để trong tủ lạnh hoặc bị tiếp xúc với hơi ẩm trong không khí. Để tránh thực trạng này, bạn có thể để vài mẩu vỏ cam nhỏ vào bên trong gói hoặc hộp đựng, chúng sẽ giữ lại độ ẩm của đường và không làm đường bị cứng hay đóng cục.

5. Đánh bóng bề mặt gỗ

8 lợi ích của vỏ cam mà bạn không ngờ đến - Ảnh 5.

Gần như ngôi nhà nào cũng có sự hiện hữu của những mặt hàng nội thất hay đồ gia dụng bằng gỗ. Theo thời gian, gỗ sẽ bị mất đi độ bóng bẩy ban đầu, Bởi vậy bạn cần tìm ra giải pháp để các vật dụng trong nhà trở nên sáng bóng trở lại. Và vỏ cam, mặc dù không thể giải quyết được các vết xước nhỏ Tuy nhiên vẫn được coi là một trong số giải pháp thông minh hỗ trợ khôi phục độ sáng trên bề mặt gỗ.

6. Tẩy vết cafe trên cốc

nếu bạn là người thích thưởng thức cafe mỗi buổi sáng trước khi đi làm, thực trạng cốc bị ố vàng sẽ làm bạn khá khó chịu. Dù bạn đã cố gắng xài xà phòng, kỳ cọ hết sức Tuy nhiên nó vẫn không hết, hoặc nếu có đỡ cũng chỉ là mờ đi chứ không thể nào được như mới. Đó là lí do Vì sao bạn nên thử xài vỏ cam (có rắc thêm một tẹo muối) để đánh bay vết bẩn cứng đầu này, Tinh dầu từ cam đoan hợp với muối sẽ trả lại cho bạn một chiếc cốc sạch tinh tươm.

8 lợi ích của vỏ cam mà bạn không ngờ đến - Ảnh 6.

7. Khử mùi trong lò vi sóng

Sau một thời gian xài, lò vi sóng nhà bạn sẽ trở thành một chiếc hộp thép chống ăn mòn chứa đầy đủ mọi loại mùi hương hỗn tạp, có thể gây ám mùi khó chịu vào đồ ăn. Tuy nhiên tất cả những gì bạn cần làm chỉ là đặt một bát nước chứa vỏ cam vào bên trong, bật lò vi sóng trong 60 giây, mùi hương thơm tho sẽ quay trở lại.

8 lợi ích của vỏ cam mà bạn không ngờ đến - Ảnh 7.

8. Tạo ra phân bón hữu cơ

8 lợi ích của vỏ cam mà bạn không ngờ đến - Ảnh 8.

Trái cây họ cam quýt là thành phần khá tốt để làm phân bón hữu cơ cho những món rau mà các bạn tự trồng ở nhà. tất nhiên, một mình vỏ cam hay quýt là chưa đủ, các bạn cần tìm hiểu đặc tính của từng loại rau, từ đó trộn thêm lá, cỏ khô để cân bằng độ khô của phân. Bạn chỉ cần cắt vỏ cam thành nhiều miếng nhỏ, cho vào thùng ủ để chúng phân hủy nhanh hơn. Cuối cùng, tạo đủ độ ấm cho thùng ủ để tránh nấm mốc phát triển gây hại cho cây trồng nhà bạn.


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới