75% công ty nhỏ và vừa không tiếp cận được tín dụng chính thức


Đây là nhận định được đưa ra tại hội thảo Thúc đẩy hỗ trợ chuyển đổi số và tiếp cận tài chính cho công ty nhỏ và vừa, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kì (USAID) và Cục Phát triển công ty (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức vào sáng nay (26/7),

Bà Bùi Thu Thuỷ, Phó Cục trưởng Cục Phát triển công ty cho biết, chỉ khoảng 25% công ty nhỏ và vừa tiếp cận được nguồn tài chính chính thống. 75% còn lại phải tiếp cận từ các nguồn khác như từ bạn bè, gia đình và vay ngoài ngân hàng.

Nguyên nhân khiến công ty khó tiếp cận được nguồn vốn chính thống từ các ngân hàng là do, năng lực tài chính của các chủ công ty chưa cao do hạn chế về quản lý dòng tiền, về minh bạch chứng từ, báo cáo tài chính. Cùng với đó, công ty chưa đáp ứng được điều kiện vay vốn ngân hàng do liên quan đến tài sản cam kết, về phương án kinh doanh khả thi, lịch sử trả nợ và những điều kiện, thủ tục vay vốn khác.

Trước nhu cầu và sự thiết yếu này, Cục Phát triển công ty (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với USAID thông qua Dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của công ty nhỏ và vừa” (LinkSME), triển khai Chương trình hỗ trợ công ty chuyển đổi số công đoạn 2021-2025 cùng nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực nhằm tăng cường năng lực tiếp cận các nguồn tài chính đa dạng cho công ty nhỏ và vừa.

Kết quả, trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, gần 400.000 công ty đã được tiếp cận các tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số, hơn 600 công ty được nhận xét mức độ sẵn sàng và 100 công ty được tư vấn hỗ trợ chuyên sâu về chuyển đổi số.

Cục Phát triển công ty và Dự án USAID LinkSME cũng đã triển khai đào tạo về tiếp cận và xây dựng chiến lược tài chính cho hơn 500 công ty nhỏ và vừa, trong đó, 14 công ty đã được tư vấn chuyên sâu về tái cấu trúc các khoản nợ và tiếp cận tài chính với khoản vay được phê duyệt lên đến 5 triệu USD.

Theo đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong thời gian đến, các hoạt động hỗ trợ công ty nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Dự án sẽ tiếp tục tập trung thúc đẩy và mở rộng các hoạt động hỗ trợ công ty kết nối, chuyển đổi số và tiếp cận tài chính cho công ty nhỏ và vừa thông qua việc tài liệu hoá và nhân rộng mô hình hỗ trợ thành công trên phạm vi toàn quốc.

Theo Việt Linh

Tiền phong


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới