6 hành động khiến nhà đầu tư dễ “sa bẫy” trên thị trường chứng khoán


Thị trường chứng khoán vốn dĩ tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến nhiều nhà đầu tư không thận trọng có thể “sa bẫy” tâm lý bất kỳ lúc nào. Cho nên, chuyên gia phân tích tại công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam đã điểm qua 6 sai lầm mà nhà đầu tư hay mắc phải trên thị trường chứng khoán.

Không thường xuyên cập nhật tình hình thị trường

Sai lầm khi đầu tư cổ phiếu đầu tiên phải nhắc đến mà cả các nhà đầu tư mới và các nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm đều chẳng khó khăn mắc phải đó là chủ quan không theo dõi thị trường chứng khoán. một số nhà đầu tư mặc định khi đã nắm được những mấu chốt cơ bản của thị trường chứng khoán thì chỉ cần đầu tư rồi cổ phiếu sẽ tự động sinh lời.

Tuy nhiên việc này không phải lúc nào cũng đúng, kể cả những mã cổ phiếu mạnh nhất cũng có thể “rơi tự do” bất kỳ lúc nào. Do đó, để hạn chế tối đa các rủi ro trong danh mục đầu tư chuyên gia khuyên nhà đầu tư nên thường xuyên theo dõi thị trường chứng khoán.

Mua cổ phiếu theo cảm tính

Việc gì cũng vậy, cảm tính chỉ mang tính chất cá nhân và không có căn cứ, bạn cảm giác thích và bỏ tiền ra mua một cổ phiếu bất kỳ. Với những nhà đầu tư mới bước chân vào con đường đầu tư tài chính, thì sai lầm này chính là một trong số sai lầm dễ gặp nhất. Việc đầu tư vào một cổ phiếu mà chưa tìm hiểu về lịch sử giá hay tiềm năng phát triển của công ty mang lại cho bạn tỉ lệ rủi ro siêu cao. Do đó, để đạt được hiệu quả như mong muốn, nhà đầu tư nên dành thêm nhiều thời gian để học hỏi, trau dồi thêm tư duy đầu tư để đạt được lợi ích mong muốn. Vì có thể sự “thích thì mua” đó có thể khiến bạn không thu được lợi nhuận mà còn có thể mang lại cho bạn một khoản lỗ lớn.

Đầu tư theo số đông

hiện nay tình trạng các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán đầu tư với tâm lý “chạy theo đám đông” siêu phổ biến. Vì chưa có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm đầu tư nên những nhà đầu tư thường chẳng khó khăn bị thị trường “dắt mũi”. Thông thường, những nhà đầu tư này nghĩ những mã nhiều người mua là mã tốt, Tuy nhiên thị giá trên thị trường của cổ phiếu không hoàn toàn thể hiện giá trị thực sự của nó.

Từ đó dẫn đến nhiều tình trạng giá cổ phiếu bị độn lên quá cao trong thời gian ngắn và nhanh lẹ giảm xuống. Do đó, trước khi quyết định đầu tư vào mã nào bạn cần phân tích kỹ càng cả về cơ bản và kỹ thuật để nhận được những nhận định chính xác nhất về danh mục đầu tư của mình.

Không có nguyên tắc chủ động cắt lỗ

Nhiều nhà đầu tư thường không có thói quen đặt ra nguyên tắc khi đầu tư. Dẫn đến những trường hợp không biết xử lý như thế nào với những mã giảm giá. một số sẽ bán ngay khi cổ phiếu vừa rớt giá Tuy nhiên một số lại chọn cách tiếp tục gồng lỗ trong thời gian dài. Có siêu nhiều cơ hội mở ra phía trước, kịp thời cắt lỗ sớm giúp bạn bảo toàn phần nào số vốn và đầu tư cho các mã cổ phiếu khác trong tương lai.

Vậy làm như thế nào để có thể tối ưu hoá được lợi nhuận cho danh mục đầu tư của mình? Đó chính là mỗi nhà đầu tư phải đặt ra cho mình nguyên tắt cắt lỗ riêng, từ đó giúp việc đầu tư trở nên chẳng khó khăn và giảm được nhiều rủi ro hơn. Tuỳ vào tìm năng của mã cổ phiếu mà nhà đầu tư có từng mức nguyên tắc cắt lỗ khác nhau.

Vừa tăng giá đã vội bán

Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về công ty phát hành cổ phiếu mà mình đầu tư, vì giá cổ phiếu tăng cao thì đồng nghĩa với việc kinh doanh của công ty đó cũng siêu thuận tiện và phát triển tốt. Chính vì vậy, đừng vội bán ngay cổ phiếu khi thấy giá vừa tăng, lời khuyên đưa ra là nên tìm hiểu sâu hơn về khả năng kinh doanh của công ty phát hành để đạt được lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên cần phải chọn lọc thật kỹ cổ phiếu và dựa theo nhiều yếu tố khác để nhận xét và lựa chọn vào hàng mục đầu tư để tránh rủi ro không đáng có.

Không dựa vào các chỉ số, biểu đồ phân tích

Để quyết định đầu tư vào một mã chứng khoán nào đó, nhà đầu tư nhất định phải biết cách phân tích biểu đồ và các chỉ số của cổ phiếu cũng như công ty. Nói cách khác, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng phân tích kỹ thuật và cơ bản trong tài chính. Những thông số và biểu đồ này sẽ giúp bạn nhận được những cái nhìn tổng quát cũng như chi tiết về các danh mục đầu tư của mình. Mỗi dạng biểu đồ và mỗi chỉ số mang lại một ý nghĩa và dự đoán khác nhau về công ty cũng như thị giá cổ phiếu. Do đó, nhà đầu tư cần phải học hỏi và tìm hiểu kỹ càng để có thể phân tích thị trường và đưa ra nhận định đúng đắn cho danh mục đầu tư của mình.

https://cafef.vn/6-hanh-dong-khien-nha-dau-tu-de-sa-bay-tren-thi-truong-chung-khoan-2022040516104219.chn


— Lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới