5 điều cần phải chú trọng dạy con ngay khi còn nhỏ, đừng đợi con học đến cấp 2 mới biết e rằng đã muộn!


Theo nghiên cứu của giáo sư John Hattie tại đại học Melbourne, có 3 yếu tố thực sự có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ:

– Thứ nhất: tình hình kinh tế xã hội của gia đình.

– Thứ hai: môi trường văn hóa trong gia đình. Tức là người lớn trong nhà có yêu thích học tập hay không? Trong nhà có cất giữ nhiều sách hay không? Những nguồn tài nguyên liên quan đến học tập đó có thể kích thích sự phát triển trí tuệ của trẻ.

– Thứ ba: mức độ tham gia của phụ huynh. Ví như phụ huynh có thường bầu bạn với con hay không và bầu bạn như thế nào? Cha mẹ có đặt kỳ vọng vào con hay không?

Một điều đáng chú ý nữa là những gia đình ly dị hay người mẹ đơn thân có ảnh hưởng siêu ít đối với khả năng học tập của con trẻ, có thể nói là không đáng kể. Tuy nhiên ngược lại, một kỳ nghỉ hè dài có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc học của trẻ siêu rõ ràng.

Cả kỳ nghỉ, nếu như trẻ chỉ chơi điện thoại, xem tivi mà không tự mình rèn luyện thì khả năng học tập của trẻ nhất định sẽ bị hổng. Còn nếu cha mẹ biết cách hỗ trợ, bầu bạn cùng con học tập thì sẽ hỗ trợ con nâng cao học lực siêu nhiều. Vậy Do đó, chúng ta hãy bắt đầu từ những kỳ nghỉ hè của trẻ nhé!

Có câu, dạy con từ thuở còn thơ. Quả thật siêu đúng! Đừng đợi đến khi con lớn rồi mới bắt đầu uốn nắn thì đã quá muộn. Dưới đây là 5 phương án hỗ trợ con tốt nhất mà chúng tôi đã chọn lọc kỹ càng, có lẽ sẽ có thể hỗ trợ cho con bạn trải qua kỳ nghỉ hè dài một cách bổ ích và vui vẻ. Hãy cùng con làm 5 vấn đề này càng sớm càng tốt nhé!

5 điều cần phải chú trọng dạy con ngay khi còn nhỏ, đừng đợi con học đến cấp 2 mới biết e rằng đã muộn! - Ảnh 1.

Điều 1: Cùng con tập một môn thể thao

Chạy bộ, bơi lội, nhảy dây hay đánh cầu lông đều được. Muốn nâng cao nghị lực, sự tập trung của con và rèn luyện cho chúng những đức tính tốt, thì cách đơn giản và hiệu quả nhất chính là tập luyện thể thao. Ai cũng biết chơi thể thao Không chỉ cho chúng ta một sức khỏe dẻo dai mà còn bồi dưỡng cho chúng ta siêu nhiều đức tính quý giá, như kiên trì, ý chí sắt thép,…

Không chỉ vậy, có thể nhiều người còn chưa biết, khi chơi trò chơi hay đại loại là một phương thức giải trí nào đó có tính chất thắng thua thì con người sẽ siêu dễ bộc lộ ra sở thích thật của mình, gồm có cả xấu và tốt. Do đó chơi thể thao có thể hỗ trợ cha mẹ phát hiện ra được những phẩm chất kém của con để kịp thời hỗ trợ con sửa đổi.

Điều 2: Cùng con kiên trì rèn chữ

Hãy nhân dịp trẻ có thời gian trống, nhắc nhở chúng rèn chữ viết nhiều hơn. Vì ông cha ta thường nói, muốn nhìn người thì cứ nhìn chữ, chữ ngay ngắn thì người sẽ ngay thẳng. Câu nói này không phải có ý “trông mặt mà bắt hình dong”, ý chính xác của ông cha ta ngày xưa muốn nói đến chính là khi rèn chữ, chúng ta sẽ phải tốn siêu nhiều thời gian và công sức, Vậy Do đó khi nét chữ được mài dũa thành công thì cho thấy người rèn chữ cũng có một đức tính kiên trì siêu cao, đáng được khen ngợi.

Không chỉ vậy, khi con có một nét chữ tốt thì sau này cũng sẽ chẳng khó khăn gây được ấn tượng tốt cho thầy cô, bạn bè và các mối quan hệ xã hội trong tương lai hơn. Đừng để sau này vì chữ viết xấu mà con phải chịu thiệt thòi.

5 điều cần phải chú trọng dạy con ngay khi còn nhỏ, đừng đợi con học đến cấp 2 mới biết e rằng đã muộn! - Ảnh 2.

Điều 3: Bồi dưỡng cho con một môn mà con yêu thích

Vẽ tranh, chơi cờ, âm nhạc,… hãy cho chúng học về bất kỳ điều gì chúng thích, Thêm nữa cổ vũ trẻ kiên trì theo đuổi đam mê. vấn đề này có thể hỗ trợ trẻ nuôi dưỡng nên tính kiên trì, tự giác, ít nhất có thể hỗ trợ con có nhiều sự lựa chọn hơn cho tương lai. Xây dựng một cuộc sống mà con thực sự yêu thích.

Điều 4: Để con đảm nhận một phần công việc nhà

Là một thành viên trong gia đình, con phải biết phụ hỗ trợ những việc liên quan đến nhà cửa của mình. Nếu dạy cho con thói quen làm việc nhà từ nhỏ thì khi trưởng thành trẻ sẽ trở thành một người có trách nhiệm. Giả sử có một ngày phải rời xa cha mẹ thì con vẫn sẽ có thể sinh hoạt độc lập, biết tự chăm sóc mình và người khác.

Điều 5: Cùng con đọc sách 20 phút mỗi ngày

Đọc sách là một trong số cách phổ biến nhất mà bậc phụ huynh nào cũng áp dụng để hỗ trợ trẻ nhỏ tiến bộ trong quá trình học tập. Và ngoài lĩnh vực học tập trong trường lớp ra thì sách cũng sẽ dạy con biết siêu nhiều thứ về thế giới bên ngoài.

Sách chính là nguồn thuốc bổ phát triển trí não và tâm hồn cho trẻ hiệu quả nhất. Trong quá trình đọc, hãy khuyến khích trẻ ghi chú lại những kiến thức quan trọng hoặc những đoạn văn yêu thích. Vì khi nhắc lại những thứ mình đã học hoặc đọc sẽ hỗ trợ chúng ta ghi nhớ nó sâu hơn. Một lợi ích nữa chính là sau này nếu con có cần xài đến những kiến thức đó thì cũng có thể tìm lại một cách chẳng khó khăn.

(Washington Post)

https://cafebiz.vn/5-dieu-can-phai-chu-trong-day-con-ngay-khi-con-nho-dung-doi-con-hoc-den-cap-2-moi-biet-e-rang-da-muon-20220802231402257.chn


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới