4 chữ giúp đổi thay cuộc đời nhiều người, ai cũng nên biết để không phải sống trong tiếc nuối


1. “Nếu như” và “lần sau”

Có một học giả chuyên nghiên cứu về bệnh thần kinh, hành nghề đã nhiều năm và siêu nổi tiếng trong giới chuyên môn.

Khi sắp về hưu, ông phát hiện ra rằng thứ có ích nhất giúp có thể giúp mình đổi thay mọi mặt của cuộc sống chính là 3 chữ “nếu như” và “lần sau”.

Ông nói: “Tôi có siêu nhiều bệnh nhân, họ đều dành hết thời gian vào việc hồi tưởng, nhớ nhung các chuyện đã qua, hối hận rằng trước đây việc nên làm lại không làm, ‘nếu như trong đợi phỏng vấn đó tôi chuẩn bị tốt hơn một xíu’ hay ‘nếu như lúc đó tôi đăng ký học lớp kế toán’…”

Vật lộn trong mớ cảm xúc hối hận khôn nguôi, đó là một cách khiến tinh thần bị tổn hao nghiêm trọng.

Và cách để đổi thay siêu đơn giản, chỉ cần xóa bỏ từ “nếu như” trong kho từ vựng của các bạn và thay nó bằng từ “lần sau”, mọi chuyện sẽ ổn hơn siêu nhiều. Mỗi người nên tự nói với mình: “Lần sau nếu như có cơ hội, mình nên làm như thế này, thế kia…”

Lời bình

Không nên suốt ngày ăn năn hối hận vì các sai lầm đã qua. Khi hối hận, hãy tự nhủ: “Lần sau mình sẽ không làm như thế nữa.”

 4 chữ giúp đổi thay cuộc đời nhiều người, ai cũng nên biết để không phải sống trong tiếc nuối - Ảnh 1.

2. Bình sữa vỡ

Cậu bé Sanders hơn mười tuổi thường xuyên giằn vặt mình vì các sai lầm mà mình đã mắc phải. Cậu luôn nghĩ về các việc mình đã làm và ước rằng lúc đó mình đã không làm thế, hay các lời đã nói ra cũng vậy, cậu luôn hối hận vì lúc đó không nói các lời thích hợp hơn.

Một buổi sáng nó, thầy Paul dẫn cả lớn đến phòng thí nghiệm khoa học. Thầy để bình sữa bò ở mé bàn. các bạn đều ngồi xuống ghế, nhìn bình sữa bò mà không biết rốt cuộc nó có liên quan gì đến buổi học này.

Một lúc sau, thầy Paul đột nhiên đứng dậy mang bình sữa ra vị trí chậu rửa. Không may, thầy làm rơi bình sữa khiến sữa trong bình bị đổ hết. Thầy quay ra nói với đa số học sinh: “Không cần khóc vì số sữa bò đã bị đổ”.

tiếp tục, thầy gọi tất cả các học sinh đến gần chậu rửa và xem sữa bò bị đổ.

“các em nhìn thật kỹ đi. Thầy hy vọng các em nhớ thật kỹ bài học ngày hôm nay, bình sữa bò này đã không còn nữa – bất luận các em có lo lắng, có oán trách hay có tiếc nuối như thế nào, sữa cũng đã bị đổ đi rồi, chẳng có cách nào lấy lại được. 

Chỉ cần lúc trước chúng ta suy nghĩ một xíu và đề phòng một xíu là có thể giữ được bình sữa Tuy nhiên bấy giờ đã quá muộn. Việc chúng ta phải làm bấy giờ là gì? Đó là quên việc này đi và chú ý vào các việc tiếp đến chúng ta phải làm.”

Lời bình

Không cần khóc vì số sữa bò đã bị đổ hay nói cách khác, đừng dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ, giằn vặt hay hối hận vì các chuyện đã qua. Điều quan trọng là chúng ta phải rút được kinh nghiệm từ các sai lầm của mình để sửa đổi và tích cực đối diện với các sự việc diễn ra tiếp tục.

 4 chữ giúp đổi thay cuộc đời nhiều người, ai cũng nên biết để không phải sống trong tiếc nuối - Ảnh 2.

3. Mượn búa

Có một người muốn treo bức tranh lên tường. Anh ta đã có đinh Tuy nhiên không có búa nên quyết định sẽ sang nhà hàng xóm mượn búa.

Tuy nhiên cũng đúng lúc đó, anh ta khựng lại băn khoăn: Nếu như hàng xóm không muốn cho mình mượn búa thì phải Làm như thế nào?

Tối qua anh ta chào mình mà chẳng để tâm, bộ dạng vội vội vàng vàng, có lẽ là anh ta vờ như mình đang bận chứ thực ra dường như bất mãn gì với mình thì phải. Mà anh ta bất mãn chuyện gì chứ? Mình có làm chuyện gì có lỗi với anh ta đâu.

Nếu như có người muốn mượn đồ của mình, mình sẽ lập tức cho người ta mượn. Vậy Lý do Lý do gì anh ta lại không muốn cho mình mượn? Lý do Lý do gì có thể từ chối tương trợ người khác vậy nhỉ? Mà anh ta còn cho rằng mình dựa dẫm anh ta chỉ vì anh ta có một cái búa?

Nghĩ đến đây, anh ta vội vã chạy sang nhà hàng xóm ấn chuông. Hàng xóm mở cửa, chưa kịp chào hỏi, người này đã quát vào mặt hàng xóm: “Giữ lấy cái búa của anh mà xài đi, đồ xấu xa.”

Lời bình

các suy nghĩ tiêu cực hình thành nên hành vi sai lầm, tâm lý tích cực sẽ tránh được rắc rối và sai lầm không đáng có.


— Nguồn: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...