30 phút sau bữa ăn là thời điểm đừng vội làm 4 việc, dạ dày sẽ cám ơn


Cổ nhân Trung Quốc nhận xét 30 phút sau bữa ăn là “thời điểm vàng” để giữ gìn sức khỏe. Nếu chăm sóc sức khỏe tốt Không chỉ giúp thức ăn dược tiêu hóa mà còn phục hồi dạ dày và ruột đã bị tổn thương trước đó.

Việc thực hiện những thói quen không phù hợp vào lúc này có thể gây đau dạ dày, thậm chí gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: xuất huyết, thủng dạ dày, ung thư dạ dày .

4 việc không nên vội làm ngay sau khi ăn kẻo gây hại dạ dày

1. Đừng vội uống trà

Uống trà sau bữa ăn không phải là một thói quen lành mạnh, vì hầu hết những món trà đều chứa axit tannic, chất này kết hợp với sắt, kẽm và các chất khác trong thực phẩm sẽ tạo thành các chất không hòa tan. Không chỉ khiến chất dinh dưỡng trong thức ăn bị lãng phí mà còn có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

30 phút sau bữa ăn là thời điểm đừng vội làm 4 việc, dạ dày sẽ cám ơn - Ảnh 1.

2. Đừng vội vàng đi dạo

Nhiều người bị ảnh hưởng bởi câu nói “đi một trăm bước sau bữa ăn, bạn sẽ sống đến chín mươi chín tuổi”, Do đó sau khi ăn họ thích đi bộ để tiêu hóa tốt hơn.

Tuy nhiên vừa ăn no xong đã đi bộ ngay thì siêu nguy hiểm. Đi bộ ngay sau bữa ăn có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Đặc biệt ở người cao tuổi, nó có thể gây rối loạn công dụng tim, xơ cứng mạch máu và rối loạn công dụng điều hòa phản xạ huyết áp. các bạn nên nghỉ ngơi ít nhất 30 phút sau bữa ăn, chỉ nên đi dạo khi bụng đã tiêu hóa hết thức ăn.

3. Đừng vội ăn trái cây

nếu bạn ăn trái cây ngay sau khi ăn cơm, các axit hữu cơ, đường và pectin có trong trái cây sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và khả năng hấp thu, thậm chí làm tăng căng cơ bụng và khó chịu sau bữa ăn. Nói cách khác, ăn trái cây ngay sau bữa ăn không thúc đẩy quá trình tiêu hóa mà ngược lại khiến bạn no hơn, mệt mỏi hơn.

30 phút sau bữa ăn là thời điểm đừng vội làm 4 việc, dạ dày sẽ cám ơn - Ảnh 2.

4. Đừng vội đi tắm

sau khi ăn, phần lớn lượng máu trong cơ thể được cung cấp cho dạ dày để giúp tiêu hóa. Nếu đi tắm vào lúc này, máu ở trong cơ thể sẽ được đưa đến bề mặt da để ổn định nhiệt độ, khiến lượng máu ở dạ dày ít đi, gây suy yếu công dụng tiêu hóa. Tốt nhất, bạn nên nghỉ ngơi từ 1-2 giờ sau khi ăn rồi mới quyết định có tắm hay không.

sau khi ăn có dấu hiệu này, bạn cần đi khám ung thư dạ dày gấp

– Mất vị giác khi ăn: Ung thư cũng có thể là một nguyên nhân của mất vị giác. Khi tế gọt giũa ung thư phát triển trong cơ thể sẽ làm đổi thay quá trình trao đổi chất. Thêm vào đó, một số bệnh ung thư như dạ dày, tuyến tụy, ruột kết và buồng trứng cũng có thể gây áp lực lên dạ dày và khiến bạn cảm giác no lâu hơn và từ đó có cảm giác chán ăn.

– Đầy bụng sau bữa ăn: Mặc dù trong bữa bạn chẳng ăn gì cả, hoặc ăn siêu ít Tuy nhiên vẫn thấy no thì chứng tỏ dạ dày bạn đang siêu yếu nên mới dẫn đến đầy bụng, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe.

30 phút sau bữa ăn là thời điểm đừng vội làm 4 việc, dạ dày sẽ cám ơn - Ảnh 3.

– Đau dạ dày sau khi ăn: công dụng chính của dạ dày là tiếp nhận thức ăn, tiêu hóa chúng và hấp thu các dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên ăn xong mà bạn lại bị đau dạ dày ngay thì chứng tỏ rằng, dạ dày bạn đã bị tổn thương trầm trọng.

– Khó nuốt, buồn nôn khi ăn: một số bệnh ung thư có thể dẫn đến các vấn đề về ăn uống, chẳng hạn như khó nuốt, đổi thay cảm giác thèm ăn hoặc đau sau khi ăn. Triệu chứng này thường gặp ở bệnh ung thư dạ dày, ung thư vòm họng. những loại ung thư này không để lại nhiều triệu chứng ở công đoạn đầu. Tuy nhiên, bệnh có thể gây khó tiêu, buồn nôn, nôn mửa và đầy hơi.

https://afamily.vn/30-phut-sau-bua-an-la-thoi-diem-dung-voi-lam-4-viec-da-day-se-cam-on-20220506014626823.chn


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới

Thị trường chứng quyền 27/05/2022: Tâm lý thận trọng vẫn còn hiện diện

Thị trường chứng quyền 27/05/2022: Tâm lý thận trọng vẫn còn hiện diện Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/05/2022, toàn thị trường có 52...

Chứng khoán phái sinh Ngày 27/05/2022: Tâm lý giằng co xuất hiện

Chứng khoán phái sinh Ngày 27/05/2022: Tâm lý giằng co xuất hiện Các hợp đồng tương lai hầu hết giảm điểm trong phiên giao dịch...

Chứng khoán phái sinh Ngày 26/05/2022: Sự lạc quan có tiếp diễn?

Chứng khoán phái sinh Ngày 26/05/2022: Sự lạc quan có tiếp diễn? Các hợp đồng tương lai đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch...

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 25/05: trọng lượng giao dịch cải thiện

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 25/05: trọng lượng giao dịch cải thiện Trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 25/05/2022, VN-Index xuất hiện cây...