3 lời khuyên cho giới nhà giàu Việt mang tiền ra nước ngoài đầu tư bất động sản


Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc tư vấn Đầu tư, Savills Hà Nội, khi được hỏi về nguyên nhân thúc đẩy một số công ty bất động sản xúc tiến đầu tư bất động sản ra thị trường nước ngoài, đã nhận định “Có khá nhiều lợi ích của việc mở rộng quy mô hoạt động ở thị trường nước ngoài. Chưa nói đến vấn đề về tỷ suất lợi nhuận tương đối ổn định ở các nước phát triển, thời gian triển khai dự án mau chóng, chất lượng dự án cao, tiến độ thanh toán tiền được kéo dài với tỷ trọng thanh toán thấp công đoạn đầu, lãi suất thấp đều là các yếu tố thúc đẩy nhu cầu đối với công ty trong nước”.

Đầu tư ra nước ngoài mang đến khá nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản của Việt Nam, đặc biệt trong việc giúp công ty bất động sản trong nước đa dạng hóa danh mục đầu tư, tăng cơ hội hợp tác với các công ty quốc tế để mở rộng mạng lưới khách hàng, tìm kiếm tiềm năng đầu tư mới. 

Bà Minh nhấn mạnh: “Việc đầu tư ra nước ngoài có thể sẽ không đạt được tỷ suất lợi nhuận cao như đầu tư ở Việt Nam, Nhưng ở nhiều thị trường, đặc biệt các nước phát triển có thể cam kết mức lợi nhuận thu về ổn định. các công ty đầu tư ra nước ngoài ngày nay đều đa phần có thành tựu nhất định, cam kết nguồn vốn ổn định ở nước ngoài vừa giúp quản lý tốt danh mục đầu tư, tạo niềm tin cho nhà đầu tư quốc tế, Ngoài ra đẩy mạnh việc quảng cáo Việt Nam trên bản đồ đầu tư thế giới.”

3 lời khuyên cho giới nhà giàu Việt mang tiền ra nước ngoài đầu tư bất động sản - Ảnh 1.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc tư vấn Đầu tư, Savills Hà Nội.

Trên khía cạnh vĩ mô, ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc, Savills Việt Nam cho hay “trong khi các nhà đầu tư nước ngoài đang theo đuổi các kế hoạch đầu tư vào Việt Nam trong nhiều năm vừa qua, một số khác lại bắt đầu có xu hướng tìm kiếm các đối tác là người Việt Nam cho các hoạt động đầu tư của họ ở các nơi khác. Con số này ở thời điểm bây giờ tuy chưa đáng kể, Nhưng chúng tôi cũng nhận thấy khá nhiều hướng tiếp cận mới với khá nhiều loại hình dự án khác nhau, từ lĩnh vực khách sạn nghỉ dưỡng, văn phòng, nhà ở, đến giáo dục và chăm sóc sức khỏe”.

Bên cạnh các cơ hội đầu tư tiềm năng, các chuyên gia của Savills cũng nhận định đầu tư ra nước ngoài cũng tiềm tàng các rủi ro, mà nhiều nhất đến từ khác biệt về văn hóa và hệ thống pháp luật. Nếu tập trung vào các thị trường mới nổi trong khu vực, rủi ro về hệ thống pháp luật và xu hướng thị trường sẽ dễ dẫn đến thất bại nếu nhà đầu tư không cam kết được nguồn vốn đầu tư chắc và dài hạn, và phương án đầu ra cho dự án đầu tư của mình. Còn đối với thị trường phát triển hơn, không chẳng khó khăn lớn nhất nằm ở việc cạnh tranh trực tiếp với các công ty nước sở ở.

3 lời khuyên cho giới nhà giàu Việt mang tiền ra nước ngoài đầu tư bất động sản - Ảnh 2.

Ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc, Savills Việt Nam.

Để quá trình đầu tư, kinh doanh có thể thu lại các thành công, bà Hoàng Nguyệt Minh đã đưa ra 3 lời khuyên chính cho các nhà đầu tư.

Thứ nhất, nghiên cứu thị trường kỹ. Tùy thuộc vào từng thị trường, việc nghiên cứu phải cam kết nắm rõ thông lệ giao dịch của thị trường, thị hiếu của người dân, xu hướng thị trường ra sao, nguồn cung trong tương lại lớn hay nhỏ, các dự án cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp ảnh hưởng như thế nào đến dự án để cam kết các giả định về tính khả thi cho dự án được sát sườn và hiệu quả nhất. Việc nghiên cứu thị trường phải được tính cho cả độ trễ trong việc hoàn tất giao dịch và xin cấp phép đầu tư cho dự án mới ở nước tham gia đầu tư. Nếu đầu tư dự án nhà ở, thời điểm mở bán là quan trong nhất, nếu vào đúng lúc thị trường xuống dốc, dự án sẽ không thể ngưng lại và chờ thời điểm tái mở bán được. Nhưng, với dự án thương mại, việc kiểm soát được dòng tiền dài hạn đều từ 7-10 năm giúp nhà đầu tư chẳng khó khăn hơn trong việc lựa chọn thời điểm hợp lý thoái vốn, tăng cường tỷ suất đầu tư và giảm thiểu rủi ro về yếu tố thị trường cho nhà đầu tư.

Thứ hai, tìm hiểu rõ quy trình và cách thức đầu tư ở nước tham gia đầu tư. Luôn luôn phải có cố vấn luật ở nước tham gia đầu tư đi kèm để cam kết không vướng phải rủi ro pháp lý không cần thiết. Thẩm định chắc pháp lý của dự án là điều tối cấp thiết đối với đa số các nhà đầu tư cho bất kỳ dự án nào.

Thứ ba, kiểm soát tốt nguồn vốn trong trung và dài hạn để cam kết dự án được triển khai theo đúng tiến độ mở bán.


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới