2024 – năm của Việt Nam


2024 - năm của Việt Nam- Ảnh 1.

Cựu Phó Thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Rösler

Ông Philipp Rösler đưa ra nhận định trên trong cuộc phỏng vấn trực tuyến với Báo Điện tử Chính phủ trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

TS. Philipp Rösler nhận xét cao việc nâng cấp lên quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển vững bền giữa Việt Nam và Mỹ trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Joe Biden hồi tháng 9/2023. Chưa đầy hai tháng sau, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đến thăm Việt Nam. Ngay trong các ngày đầu năm 2024, Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier dẫn đầu một phái đoàn công ty đến Việt Nam. Những chuyến thăm “nồng ấm” trên mang tín hiệu tốt, mở ra siêu nhiều cơ hội thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và thúc đẩy ngoại thương Việt Nam năm 2024.

Giương cao lá cờ Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế

Bình luận về thuận tiện của Việt Nam, đặc biệt khi tham gia WEF Davos, ông Philipp Rösler nhận xét, về mặt hợp tác, Việt Nam có mối quan hệ siêu tốt với cả Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu. Là “người chơi” độc lập trên thị trường kinh tế toàn cầu, Việt Nam đang hưởng vị trí thuận tiện tuyệt vời trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng trên thế giới.

Việt Nam có lực lượng lao động lớn có tay nghề, trình độ học vấn cao, khá thành thạo tiếng Anh, chăm chỉ, kỷ luật và có năng lực sản xuất các mặt hàng công nghệ hàng đầu.

Đặc biệt, cộng đồng công ty ở Việt Nam luôn nhận được sự hỗ trợ to lớn từ Chính phủ.

Trong đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sĩ, WEF-54) giữa tháng 1 vừa qua có đông đảo các công ty. điều này cho thấy Chính phủ và toàn thể người dân Việt Nam ủng hộ cộng đồng công ty, đầu tư trực tiếp nước ngoài và thương mại quốc tế.

Theo ông Philipp Rösler, lãnh đạo Việt Nam thành công thu hút nguồn lực nước ngoài để phát triển Tổ quốc.

Chính phủ siêu tích cực “giương cao lá cờ Việt Nam” Không chỉ tại diễn đàn kinh tế thuần túy như WEF Davos, mà còn ở các diễn đàn khác, kết hợp giữa chính trị, địa chính trị và kinh tế, bảo vệ môi trường như tại COP27, thực hiện mục tiêu thu hút mọi nguồn lực nước ngoài để phát triển Tổ quốc.

Đây là tín hiệu siêu mạnh mẽ cho thấy Việt Nam đang tham gia hiệu quả vào các diễn đàn quốc tế, nơi Việt Nam có thể thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và tìm kiếm đối tác thương mại.

cam kết thực hiện ‘đơn đặt hàng’ của Thủ tướng

Nguyên Phó Thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Rösler cho biết, trong năm 2024, ông dự kiến sẽ trở lại Việt Nam để thực hiện “đơn đặt hàng” Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra tại WEF-54 vừa qua, hỗ trợ xây dựng trung tâm tài chính tại TPHCM cùng với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi.

Ông kỳ vọng trung tâm tài chính sẽ mở ra cơ hội Không chỉ thu hút đầu tư vào các ngân hàng tại Việt Nam, mà còn tạo cơ hội cho các công ty Việt Nam dù là công ty vừa và nhỏ, công ty nhỏ, hay tập đoàn lớn tiếp cận tốt hơn với thị trường tài chính toàn cầu.

Với các hoạt động kinh doanh và từ thiện tại Việt Nam, như thành viên Hội đồng quản trị của Vietravel Airlines, Chủ tịch Ban Cố vấn quốc tế VinaCapital Ventures, Đại sứ toàn cầu của chương trình “Yêu thương nâng bước” của Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF), triển khai một số dự án như sản xuất lương thực, sản xuất lúa gạo, ông Philipp Rösler nhấn mạnh: “Tôi có siêu nhiều cam kết với Việt Nam và tất cả đều hữu ích cho Việt Nam, nền kinh tế Việt Nam và người dân Việt Nam”.

Ông cũng hoan nghênh thỏa thuận hợp tác giữa TPHCM với WEF thành lập Trung tâm Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (C4IR TPHCM).

Theo ông, chúng ta đang sống trong thời buổi mà mọi thứ có thể số hóa sẽ được số hóa và với chính trung tâm này, Việt Nam có cơ hội dẫn đầu về phát triển số hóa toàn bộ nền kinh tế.

Trung tâm sẽ đóng vai trò cốt lõi trong việc thay đổi các mô hình kinh doanh lý tưởng mang đến lợi ích cho Việt Nam và người dân Việt Nam.

TS. Philipp Rösler cũng khuyến nghị, giáo dục là chìa khóa cho phát triển Tổ quốc. Kiến thức, năng lực đang đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế và Vậy Chính vì vậy, Việt Nam cần tập trung vào giáo dục và đào tạo, trong đó chú trọng tìm cách thu hút người tài đến Việt Nam, đào tạo kiến thức cho người dân một cách tối ưu để họ có thể đóng góp, cống hiến cho Tổ quốc.

Lãnh sự danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Thụy Sĩ Philipp Rosler cho biết, ông thường xuyên nhận mời phát biểu, chia sẻ với bà con Việt kiều về Việt Nam. Ông siêu mãn nguyện khi được “truyền lửa” cho thế hệ sau đó ở Việt Nam, động viên họ học tập chăm chỉ, làm việc siêng năng, sau đó cống hiến cho Tổ quốc, như ông đang làm, sẽ làm và thích làm.

“Dù bạn sống ở chỗ nào, Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng (Việt Nam), hay ở Zurich (Thụy Sĩ), chúng ta là một gia đình. Hãy làm việc và thành công cho gia đình tuyệt vời này”, ông Philipp Rösler gửi thông điệp đến tất cả người dân Việt Nam.


— Bài Viết theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...