2 điểm khó của các “ông lớn FDI” Samsung, LG, Toyota, Honda,… giữa dịch coronavirus


TS. Cấn Văn Lực cùng nhóm tác giả ở Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV cho rằng nCoV tác động đến các ngành sản xuất theo chuỗi cung ứng ở Việt Nam ở hai khía cạnh. 

Một là, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng, nhiều ngành sản xuất theo mô hình chuỗi cung ứng như điện thoại, điện tử, máy tính, dệt may, da giày, sản xuất – chế biến nông sản, oto – xe máy, sắt – thép, lọc hóa dầu, bán lẻ…(đều là các ngành xuất khẩu chủ lực, tạo việc nhiều làm của Việt Nam), đều đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh này, do thiếu nguồn cung đầu vào cũng như xuất khẩu đầu ra bị nghẽn, bị giảm.

Hai là, nhiều công ty FDI ở Việt Nam thuộc các ngành nêu trên cũng bị ảnh hưởng tương tự. một số công ty FDI lớn như Samsung, LG, Formosa, Apple, Toyota, Honda….v.v. gặp phải 2 không không khó khăn lớn: (i) thiếu nguồn cung đầu vào nhập từ Trung Quốc, và (ii) thiếu lực lượng lao động do lệnh phong tỏa, cách ly hoặc hạn chế đi lại đối với nhân công, chuyên gia từ Trung Quốc.  

2 điểm khó của các ông lớn FDI Samsung, LG, Toyota, Honda,... giữa dịch coronavirus - Ảnh 1.

Trung Quốc là một trong số đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam, là thị trường nhập khẩu lớn nhất và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch XNK của hai nước năm 2019 đạt 116,87 tỷ USD; trong đó, Việt Nam nhập khẩu 75,45 tỷ USD (chiếm 27,6% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam), xuất khẩu 41,41 tỷ USD (chiếm 15,7% tổng kim ngạch xuất khẩu, trong đó giá trị của hàng sản xuất trong nước chiếm 55,5%) và nhập siêu từ Trung Quốc ở mức 34,04 tỷ USD. 

Tuy nhiên, thương mại hai nước Việt – Trung quý 1, quý 2 và cả năm 2020 sẽ bị ảnh hưởng khi từ 29/01/2020, Trung Quốc thực hiện tạm dừng thông quan, tăng cường quản lý và siết chặt các cửa khẩu như một phương án ngăn chặn sự lan rộng của dịch nCoV.

Theo nhận xét sơ bộ của Ngân hàng ANZ, Việt Nam là một trong số nước khu vực Châu Á chịu nhiều tác động tiêu cực về xuất khẩu sang Trung Quốc (chỉ sau Đài Loan), với mức thiệt hại ước tính khoảng 0,44 điểm %GDP khi xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 20% trong 3 tháng đến.

các tác động này là khá lớn, ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu, việc làm và tiêu dùng của Việt Nam.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực cũng là một vấn đề nan giải. đến ngày nay, số lượng người bị nhiễm là 16, chưa có người qua đời và lượng người bị cách ly khoảng trên 1.000, cùng với việc các tổ chức, công ty xài nhiều hình thức làm việc linh hoạt (làm việc ở nhà, họp và đào tạo trực tuyến, làm bù ngoài giờ), nên mức độ ảnh hưởng chưa đáng kể. 

Tuy nhiên, một số chuyên gia và công nhân nước ngoài (nhất là người Trung Quốc) đang làm việc ở Việt Nam vẫn chưa thể quay lại làm việc hoặc bị cách ly đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất – kinh doanh của các công ty FDI ở Việt Nam.

2 điểm khó của các ông lớn FDI Samsung, LG, Toyota, Honda,... giữa dịch coronavirus - Ảnh 3.


— Trích dẫn: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...