2/3 người trên thế giới có thể nhiễm Covid-19


Đó là nhận định của Ira Longini – một cố vấn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đồng giám đốc của Trung tâm Thống kê và Nghiên cứu Định lượng các bệnh truyền nhiễm ở Đại học Florida. Ông đã theo dõi nhiều nghiên cứu về sự lây truyền của virus corona ở Trung Quốc. Ước tính của ông cho thấy rằng số ca lây nhiễm Covid-19 có thể tăng lên hàng tỷ người, cao hơn siêu nhiều so với con số 60.000 ở thời điểm bấy giờ. 

Nếu mức độ lây lan của virus đạt đến con số gần như vậy, thì rõ ràng rằng các cách phòng ngừa nghiêm ngặt của Trung Quốc có nhiều hạn chế, trong đó có việc phong toả các khu vực có hàng chục triệu người sinh sống. Giám đốc WHO – Tedros Adhanom Ghebreyesus, từng bày tỏ sự ủng hộ với động thái này, ông cho rằng việc này giúp các địa phương còn lại ở Trung Quốc và thế giới một “khoảng trống” để chuẩn bị các động thái ứng phó.

Theo Longini, việc cách ly có thể giảm tốc độ lây lan, Tuy nhiên loại virus này đã có “cơ hội” đi khắp Trung Quốc và cả các nơi khác trước khi bệnh nhân có triệu chứng rõ ràng. Theo phương pháp chẩn đoán mới, thì số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc đã tăng lên 15.000 vào hôm 13/2.

Ước tính của Longini đưa ra dựa trên số liệu cho thấy mỗi cá nhân mắc bệnh thường truyền bệnh cho 2-3 người khác. Ông cho hay, vì thiếu các bài kiểm tra ra kết quả nhanh và triệu chứng bệnh không rõ ràng ở một số người, nên việc theo dõi tốc độ lây lan trở nên chẳng chẳng khó khăn hơn.

Nhà khoa học này nhận định, ngay cả khi có cách thức để giảm một nửa quy mô lây truyền, thì khoảng 1/3 thế giới vẫn bị nhiễm bệnh. Ông phát biểu trong một cuộc phỏng vấn ở trụ sở WHO ở Geneva: “Chỉ khi khả năng lây truyền đổi thay, thì các biện pháp giám sát và ngăn chặn mới có hiệu quả. các trường hợp cách ly và cách ly do tiếp xúc với người bệnh sẽ không ngăn chặn được loại virus này.”

Longini không phải là chuyên gia duy nhất đưa ra nhận định về khả năng lây lan mạnh hơn của Covid-19. Neil Ferguson – một nhà nghiên cứu ở Đại học Hoàng gia London, ước tính mỗi ngày có đến hơn 500.000 người có thể nhiễm bệnh ở Trung Quốc. Gabriel Leung – giáo sư ngành y tế công cộng ở Đại học Hồng Kông, cũng dự đoán gần 2/3 thế giới có thể nhiễm virus nếu dịch bệnh không được chế ngự.

Alessandro Vespignani – nhà sinh học đến từ Đại học Đông bắc Boston, cho hay, các ước tính về sự lây lan của dịch bệnh này là một phần trong nhiều khả năng có thể xảy ra khi dịch bệnh lan rộng. Ông cho rằng, thông báo về khả năng lây lan ra bên ngoài Trung Quốc có thể sẽ rõ ràng hơn trong vài tuần đến, đặc biệt nếu có nhiều phương pháp khác được đưa ra để kiểm soát.

Theo David Heymann, chuyên gia bệnh truyền nhiễm ở Trường Y học Nhiệt học Nhiệt đới và Vệ sinh Dịch tễ London (London School of Hygiene & Tropical Medicine), các nhà nghiên cứu cần có thêm số liệu để hiểu rõ hơn về khả năng lây truyền của 2019-nCov. Ông nói: “Chúng ta thấy rằng các quốc gia khác ngoài Trung Quốc đang kiểm soát dịch bệnh siêu hiệu quả.”

Nhận định về dự đoán của Longini và Leung, Heymann cho biết: “Tôi không nói rằng họ sai. Theo tôi, các ước tính sẽ đổi thay khi có thêm thông báo được công bố.” 

Tham khảo Bloomberg

Cố vấn của WHO: 2/3 người trên thế giới có thể nhiễm Covid-19 - Ảnh 2.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...